Bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệmbệnh tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh phổ biến trong giới học đường hiện nay ngồi máy tính quá nhiều.


Go Back   Liên Đội Phụ Trách Quận Tân Bình > Ngôi nhà Liên Đội > Chi Đội Nguyễn Văn Trỗi

Chi Đội Nguyễn Văn Trỗi Anh hai - Trung tâm hoạt động

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 20-03-08, 08:08 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default Một số biện pháp rèn luyện chương trình rèn luyện phụ trách đội nâng cao

Giới thiệu chung:

Chương trình rèn luyện phụ trách đội nâng cao (chương trình bậc 1) nhằm bổ sung các kiến thức về tổ chức quản lý, phương pháp công tác Đội cho thành viên khoác áo của Liên đội. Chương trình bao gồm các phần chính:

- Hệ thống Đội TNTPHCM và Liên đội phụ trách
- Tổ chức quản lý - Tâm lý giáo dục trong hoạt động Đội
- Kỹ năng tổ chức hoạt động
- Kỹ năng chuyên sâu

Vai trò của thành viên bậc 1:

Khi hoàn thành chương trình bậc 1, một phụ trách đội có thể đảm nhận các nhiệm vụ như sau:

- TV Ban chỉ huy Liên đội: quản lý các hệ thống nhân sự, chuyên môn và hoạt động của Liên đội.
- Phụ trách chi đội: hoạch địch và thực hiện các hoạt động chi đội, công tác chuyên môn và công tác nhân sự trong chi đội.

- Thiết kế và tổ chức các đợt hoạt động nhằm đẩy mạnh về nhân sự, hoạt động hay chuyên môn cho các chi đội hay toàn Liên đội, chẳng hạn chủ trì tổ chức các lớp tập huấn trong Liên Đội, chủ trì một mảng hoạt động mới của Liên đội (như hỗ trợ hoạt động Đội tại địa phương, hay xây dựng mối quan hệ giao lưu với một tổ chức thiếu nhi khác, xây dựng chương trình giáo dục các kỹ năng sống thông qua các hoạt động tại Liên đội...)
- Xây dựng và chủ trì tổ chức các hoạt động cấp Liên Đội, hay các đợt hoạt động lớn tại Liên đội (như đợt hoạt động Đoàn viên...)
- Tham gia tổ chức các cuộc trại lớn của Liên Đội (vai trò trại trưởng, trại phó...)

- Độc lập hỗ trợ các công tác Đội, các hoạt động phong trào của Hội Đồng Đội và Nhà Thiếu Nhi (thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo các cuộc thi cấp quận, các hoạt động cấp quận : hội thi Nghi thức, Chỉ huy đội giỏi, Hành trang Đội viên, trại dã ngoại …)
- Chủ trì công tác hỗ trợ hoạt động Đội cho trường THCS và Tiểu học (xây dựng Đội nòng cốt, tập huấn chỉ huy đội, tập huấn nghi thức đội)

Như vậy thành viên bậc 1 trong Liên Đội là các thành viên chủ chốt của Liên Đội đóng vai trò chính trong việc tổ chức các hoạt động của Liên Đội cũng như điều phối các thành viên khác trong Liên Đội tham gia tổ chức các hoạt động đó một cách tốt đẹp.

thay đổi nội dung bởi: cashoo, 28-10-08 lúc 08:24 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 20-03-08, 12:13 PM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Mục đích và yêu cầu của chương trình :

Với vai trò của thành viên bậc 1 như trên, chương trình rèn luyện thành viên bậc 1 cần đảm bảo các mục đích và yêu cầu như sau :

1. Hệ thống hóa về tổ chức Đội và hoạt động của Liên Đội Phụ Trách nhằm tạo cho thành viên một cách nhìn tổng quát về mục đích và phương pháp hoạt động của tổ chức Đội Thiếu Niên Tiền Phong từ đó định hướng cho các hoạt động sau này do thành viên tổ chức. Bên cạnh đó cần bổ sung và làm rõ một số vấn đề về nghi lễ và phong cách hoạt động của Đội (đặc biệt là phong cách phụ trách Đội nói chung và phong cách thành viên Liên Đội Phụ Trách nói riêng).

2. Giúp thành viên tìm hiểu sâu hơn về công tác tổ chức quản lý và các vấn đề về tâm lý giáo dục trong nhóm từ đó dần dần hình thành trong thành viên các kỹ năng tổ chức – quản lý đội nhóm cũng như các biện pháp về tâm lý – giáo dục nhằm đạt được mục đích của hoạt động Đội. Lấy hệ thống tổ chức, hệ thống chuyên môn và việc xây dựng phong cách thành viên Liên Đội làm chuẩn để thành viên phân tích và học tập. Tìm hiểu cơ sở lý luận để hình thành nên các hệ thống này.

3. Giúp thành viên tìm hiểu phương pháp tổ chức các loại hình hoạt động trong sinh hoạt đội nhóm, trong đó đi sâu tìm hiểu về các hoạt động thường được áp dụng trong sinh hoạt của Liên Đội. Đưa vào ứng dụng thực tế các ý tưởng nêu lên trong quá trình rèn luyện

4. Định hướng cho thành viên đi chuyên về một lãnh vực chuyên môn nào đó, từ đó tạo nên những mũi nhọn trong công tác chuyên môn của Liên Đội.

Yêu cầu đối với thành viên khoác áo:

Thành viên khoác áo nên tham gia chương trình rèn luyện bậc 1 ngay khi được chuyển lên chi đội NVT, bắt đầu bằng việc tham gia các buổi học chuyên môn của chi đội. TV khoác áo nên tích cực tham gia tổ chức các đợt hoạt động, các đợt tập huấn nhằm có thêm nhiều kinh nghiệm, áp dụng các kiến thức đã học.

Chương trình cần được áp dụng một các linh hoạt, có thể là đối với từng thành viên sẽ có một biện pháp rèn luyện riêng. Trong quá trình rèn luyện cần chú trọng các cơ hội học hỏi và thực hành để bổ sung về mặt phương pháp hoạt động, rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo và tố chức.

Đối với thành viên khoác áo trong quá trình rèn luyện theo chương trình bậc 1 cần xác định các nội dung cụ thể trong một thời gian nhất định, tránh việc theo đuổi quá nhiều nội dung trong một thời gian, đối với mỗi nội dung có thể tìm cho mình một anh / chị hướng dẫn, một nhóm (2 – 3 bạn) để trao đổi, một đội (10 – 15 đội viên) để thực hành đồng thời báo cáo kết quả thực hiện cho phụ trách của mình.

Yêu cầu đối với phụ trách:

Thành viên phụ trách nhóm rèn luyện bậc 1 cần tạo điều kiện để thành viên có cơ hội học hỏi các thành viên lớn hơn, học hỏi ở các hoạt động lớn của quận, thành phố, đồng thời tạo điều kiện để thành viên có thể áp dụng các kiến thức thu được của mình (có thể cho thành viên tham gia tổ chức các hoạt động do Liên Đội tổ chức, các hoạt động cấp quận, hỗ trợ hoạt động cho các cơ sở Đội, phụ trách một đội nhóm …)

thay đổi nội dung bởi: cashoo, 28-10-08 lúc 08:29 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 22-03-08, 07:43 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Các hình thức rèn luyện:

Chi đội NVT bao gồm các thành viên khoác áo của Liên đội vì vậy các hình thức rèn luyện đều được tập trung dưới sự quản lý của chi đội.

Các buổi học chuyên môn: nhằm thường xuyên bổ sung kiến thức cơ bản cho TV, kích thích suy nghĩ và sáng tạo, tiến hành trong giờ chuyên môn của chi đội NVT, cần được bảo đảm tối thiểu 2 buổi / tháng. Bao gồm các hình thức:
- Bài giảng lý thuyết: tập trung vào các nội dung: Hệ thống Đội TNTP, Liên đội phụ trách, các bài học về Tổ chức quản lý, Tố chức một số hoạt động
- Thảo luận nhóm và động não: tập trung vào một vấn đề cụ thể (case study), tìm hiểu cơ cấu tổ chức của một đội nhóm cụ thể, một chương trình hoạt động cụ thể, chú ý vào nguyên lý và phương pháp.
- Sưu tầm và thuyết trình: thành viên sưu tầm dựa theo một yêu cầu cụ thể (chẳng hạn các biện pháp rèn luyện chương trình rèn luyện đội viên, hoặc các biện pháp tổ chức sinh hoạt vui chơi cho đội nòng cốt, một mô hình hoạt động / đội nhóm có sẵn)

Lớp tập huấn tập trung: nhằm đúc kết các kiến thức của những buổi học chuyên môn lại thành những nội dung sâu sắc hơn, yêu cầu tập trung đầy đủ thành viên, tiến hành 3 lần / năm (1 đợt tháng 9-10, 1 đợt tháng 2-3, và một đợt vào trại tập huấn của NVT - tháng 7-8). Các hình thức cũng như trên, tập trung nhiều hơn vào thảo luận và động não.

Rèn luyện qua công tác: nhằm kiểm nghiệm và nâng cao các kiến thức / kỹ năng đã học. TV cần được thực hiện nhiều công tác khác nhau, chẳng hạn quản lý chi đội, tham gia lớp tập huấn, phụ trách đội nòng cốt, tổ chức hội thi, tổ chức trại, tổ chức hoạt động. Mỗi hoạt động tham gia đều cần được sự theo dõi và nhận xét của một phụ trách (thường là trưởng ban tổ chức, hoặc chi đội trưởng), TV có thể đúc kết, làm đề tài về công tác mình đã tham gia. Việc theo dõi và nhận xét cần thông qua chi đội trưởng NVT.

Báo cáo đề tài: thông qua công tác, thành viên có thể làm đề tài về tổ chức quản lý và hoạt động như trên. Ngoài ra, đề tài còn được thực hiện với các nội dung chuyên môn chuyên sâu, để thành viên đi sâu vào nghiên cứu một lãnh vực chuyên môn cụ thể tạo ra những mũi nhọn chuyên môn của Liên đội. Mỗi đề tài cần có sự hướng dẫn của một phụ trách bậc 1 hoặc bậc 2. TV nên thực hiện càng nhiều đề tài càng tốt (nên chọn 2 đề tài tổ chức, 2 đề tài hoạt động và 2 đề tài chuyên môn).

thay đổi nội dung bởi: cashoo, 24-03-08 lúc 09:57 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 23-03-08, 02:22 PM
ongbui_dexuong93's Avatar
ongbui_dexuong93 ongbui_dexuong93 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Phụ trách sao
 
Tên thật: Phạm Thị Bảo Ngọc
Chi đội: Nguyễn Thái Bình
Biệt danh: Ong Bụi,Nanh Trắng Hoa Tiêu,Ưng Cá Tính,Hãi Mã Đại Tây Dương
Tuổi: 20
Posts: 387
Thanks: 582
Thanked 416 Times in 90 Posts
My Mood: Disinhhoat1
Default

ủa Cá Hô ui,cái nì chỉ dành cho mí anh chị phụ trách và mí anh chị lớn thui hả???
__________________
Quyết tâm...Quyết tâm...Quyết tâm...
Cố gắng...Cố gắng...Cố gắng....
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 24-03-08, 07:09 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Đúng rồi, mỗi cấp bậc và mỗi lứa tuổi trong Liên đội có một chương trình rèn luyện khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích làm kỹ năng của mỗi TV đều được nâng cao và làm cho hoạt động của Liên đội ngày càng bổ ích.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 24-03-08, 10:47 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Ví dụ về một chương trình chuyên môn 1 năm của NVT (bắt đầu từ sau trại rèn luyện)

- Tháng 9: tập huấn đợt 1, nội dung: giới thiệu chương trình bậc 1, học tổ chức Đội TNTP, LDPT QTB (tổng quát), phân công công tác trong năm, phân công thực hiện đề tài.

- Tháng 10: Học Hệ thống Đội - NTNL (phần 1) / kỹ năng quản lý đội nhóm (phần 1), áp dụng lên kế hoạch và tham gia quản lý đội nòng cốt, tập huấn nghi thức và chỉ huy đội, lên kế hoạch hoạt động / chuyên môn chi đội và tham gia phụ trách các chi đội.

- Tháng 11: Học kỹ năng tổ chức hoạt động (phần 1), áp dụng thiết kế hoạt động thiếu nhi, tổ chức hoạt động chi đội, hoạt động đội nòng cốt, báo cáo đề tài đợt 1.

- Tháng 12: Học kỹ năng quản lý đội nhóm (phần 2), tổng kết thực tế quản lý chi đội, đội nòng cốt.

- Tháng 1: Học Hệ thống Đội (phần 2), áp dụng tìm hiểu hệ thống Liên đội phụ trách, báo cáo đề tài đợt 2. Trại truyền thống, công nhận TV đạt yêu cầu.

- Tháng 2: Tập huấn đợt 2: học kỹ năng tổ chức hoạt động (phần 2), áp dụng thiết kế chương trình thanh niên, tổ chức trại / hoạt động Đoàn viên (trong tháng 3). Phân công đề tài.

- Tháng 3: Học kỹ năng quản lý đội nhóm (phần 3), áp dụng quản lý chi đội, lớp tập huấn thiếu nhi, mô hình quản lý Đoàn viên sinh hoạt hè.

- Tháng 4: Học kỹ năng tổ chức hoạt động (phần 3), áp dụng xây dựng hoạt động Đoàn viên trong hè, xây dựng hoạt động hè cho chi đội. Báo cáo đề tài đợt 3.

- Tháng 5: Thực hành tổ chức hoạt động thiếu nhi (lớp tập huấn chỉ huy - nghi thức), xây dựng chương trình sinh hoạt hè cho Đoàn viên, thiếu nhi. Phân công bậc 1 theo dõi, hỗ trợ và nhận xét.

- Tháng 6: Thực hành tổ chức hoạt động hè, tổ chức trại tiếp bước. Phân công bậc 1 theo dõi, hỗ trợ và nhận xét.

- Tháng 7: Tập huấn đợt 3 (ví dụ trong bài "Phác thảo một chương trình trại tập huấn cho NVT"), học kỹ năng tổ chức hoạt động (tổ chức trại), thử nghiệm kỹ năng chuyên sâu. Báo cáo đề tài đợt 4.

- Tháng 8: Thực hành tổ chức hoạt động trại, quản lý tiểu trại. Phân công bậc 1 theo dõi, hỗ trợ và nhận xét. Trại rèn luyện, công nhận thành viên đạt yêu cầu.

thay đổi nội dung bởi: cashoo, 07-04-08 lúc 07:03 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 07-04-08, 07:23 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Các nội dung cụ thể:

Phần Hệ thống Đội và Liên đội phụ trách:

* Tổ chức Đội TNTP:
- Mục đích - Tính chất - Nhiệm vụ
- Hệ thống tổ chức
- Nguyên tắc hoạt động
- Điều lệ Đội
- Các phương pháp công tác Đội
- Phương pháp tự quản (phân tích kỹ từ các phương pháp công tác Đội)
- Nội dung và các hình thức hoạt động Đội
- 5 điều Bác Hồ dạy và chương trình rèn luyện Đội viên
- Công tác sao nhi đồng (bài tập thực hành)
- Công tác đội nòng cốt (bài tập thực hành)
- Công tác xây dựng các đội nhóm chuyên môn tại nhà thiếu nhi (bài tập thực hành)
- Mối liên hệ giữa tổ chức Đoàn và tổ chức Đội.
- Hệ thống Nghi thức - Nghi lễ Đội TNTP

* Hệ thống phụ trách Đội
- Hệ thống tổ chức của phụ trách Đội TNTP
- Vai trò và đặc trưng của phụ trách Đội TNTP
- Mô hình Liên đội phụ trách nói chung và LDPT QTB.

* Liên đội phụ trách QTB
- Mục đích
- Lịch sử Liên đội
- Hệ thống tổ chức và nhân sự
- Hệ thống chuyên môn
- Hệ thống hoạt động
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 08-04-08, 07:07 AM
cashoo's Avatar
cashoo cashoo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên tích cực
 
Tên thật: Hồ Thiện
Chi đội: Cựu thành viên
Biệt danh: Cá hô
Tuổi: 35
Posts: 230
Thanks: 3
Thanked 317 Times in 86 Posts
Default

Phần Tổ chức quản lý - Tâm lý giáo dục:

* Kỹ năng Tư duy - sáng tạo
- Sáu mũ tư duy
- Một số thủ thuật sáng tạo ứng dụng
- Phương pháp động não
- Quản lý thời gian

* Kỹ thuật nhóm
- Tâm lý nhóm
- Phương pháp thảo luận nhóm
- Kỹ năng giao nhiệm vụ
- Kỹ thuật điều tra (thăm dò, phỏng vấn)
- Quản lý nhân sự
- Mô hình quản lý chi đội trong hoạt động Đội
- Quản trị học: Hoạch địch, tổ chức, quản lý, kiểm tra (ứng dụng trong hoạt động Đội)

* Tâm lý giáo dục:
- Tâm lý thiếu nhi
- Các phương pháp sư phạm ứng dụng trong hoạt động Đội
- Phong cách phụ trách Đội

thay đổi nội dung bởi: cashoo, 09-04-08 lúc 06:51 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 08-04-08, 11:06 AM
Xa` Mau no's Avatar
Xa` Mau no Xa` Mau no vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đội viên
 
Tên thật: NGUYỄN THỊ QUÝ PHƯỢNG
Chi đội: Nguyễn Văn Trỗi
Biệt danh: Xa` Mau No
Posts: 70
Thanks: 0
Thanked 8 Times in 5 Posts
Default

Wow Cá Hô siêng thật, con sẽ tiếp thu ý kiến quý báu này. Hihihi.......(bỏ tủ cất)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 08-04-08, 08:20 PM
ongbui_dexuong93's Avatar
ongbui_dexuong93 ongbui_dexuong93 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Phụ trách sao
 
Tên thật: Phạm Thị Bảo Ngọc
Chi đội: Nguyễn Thái Bình
Biệt danh: Ong Bụi,Nanh Trắng Hoa Tiêu,Ưng Cá Tính,Hãi Mã Đại Tây Dương
Tuổi: 20
Posts: 387
Thanks: 582
Thanked 416 Times in 90 Posts
My Mood: Disinhhoat1
Default

vậy tụi em có cần học cái nì ko???rèn luyện theo lứa tuổi hả Cá Hô???vậy các chi đội sẽ có chương trình rèn luyện khác nhau
__________________
Quyết tâm...Quyết tâm...Quyết tâm...
Cố gắng...Cố gắng...Cố gắng....
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


(View-All Members who have read this thread : 2
cashoo , nhoxsonu
Ðiều Chỉnh

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:58 PM.
Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.